netherlands

เนเธอร์แลนด์ (ฮอลแลนด์)

Small Country, Big Opportunities

ทำไมจึงเลือกฮอลแลนด์

การศึกษาระดับอุดมศึกษาในประเทศฮอลแลนด์มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับจากทั่วทุกมุมโลกในเรื่องของคุณภาพการศึกษา ในประเทศฮอลแลนด์ มีนักเรียนต่างชาติกว่า 76,000 คน ที่กำลังศึกษาอยู่ในสถาบันการศึกษามากกว่า 60 แห่ง ซึ่งเป็นหลักฐานพิสูจน์ได้ถึงความมีชื่อเสียงด้านการศึกษาของประเทศเนเธอร์แลนด์

“นักเรียนเลือกที่จะมาเรียนที่ฮอลแลนด์เพราะ หนึ่ง คุณภาพการศึกษา สอง ค่าเล่าเรียนที่ไม่แพงเกินไป และ สาม ภูมิประเทศและสถานที่ตั้งของประเทศฮอลแลนด์ที่อยู่ใจกลางยุโรป” คุณซูเฮียร์มัน พัดโม่ ผู้อำนวยการ Nuffic Neso (Netherlands Education Support Office) ที่กรุงเทพฯ กล่าว

ประเทศเนเธอร์แลนด์มีประชากร 16 ล้านคน ชาวดัชท์ส่วนใหญ่ (90%) พูดภาษาอังกฤษได้ มีภูมิอากาศอบอุ่น และเป็นพื้นที่แบนราบ ซึ่งทำให้การขี่จักรยานไปไหนมาไหนเป็นเรื่องง่าย

หลักสูตรนานาชาติมากกว่า 1,462 หลักสูตร

ประเทศฮอลแลนด์เป็นประเทศแรก (ในกลุ่มประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ) ที่เปิดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ โดยในปัจจุบันประเทศฮอลแลนด์มีหลักสูตรนานาชาติด้วยกันถึง 1,462 หลักสูตร ซึ่งทำให้ประเทศฮอลแลนด์เป็นประเทศที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษมากที่สุดในภาคพื้นทวีปยุโรป

การศึกษาและการวิจัยระดับแนวหน้า

การศึกษาระดับอุดมศึกษาในประเทศฮอลแลนด์มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับจากทั่วทุกมุมโลกในเรื่องของคุณภาพการศึกษา ซึ่งเป็นผลอันสืบเนื่องมาจากมาตรฐานในการตรวจสอบและประกันคุณภาพการศึกษา โดยที่มหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัย 11 แห่ง (จาก 13 แห่งในประเทศฮอลแลนด์) ได้ถูกจัดอยู่ในระดับแนวหน้า 200 อันดับแรกของโลกในการจัดอันดับสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาทั่วโลกของนิตยสาร Times โดยสามารถดูได้ที่ลิ๊งค์นี้ http://www.topuniversities.com/university_rankings/results/2008/overall_rankings/fullrankings/

การเรียนการสอนในแบบดัตช์

การเคารพในความคิดเห็นและความเชื่อของผู้อื่นเป็นเสมือนคติพจน์ในการดำรงชีวิตในสังคมที่มีความหลากหลายเช่นในประเทศฮอลแลนด์ ทั้งนี้รวมถึงการนำไปปรับใช้กับหลักสูตรการเรียนการสอนด้วย การเรียนการสอนในประเทศฮอลแลนด์เน้นการสื่อสารและให้ความสำคัญกับนักเรียน/นักศึกษาเป็นหลัก โดยให้อิสรภาพแก่นักเรียน/นักศึกษาในการแสดงความคิดเห็นหรือการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ลักษณะเด่นของการเรียนการสอนระดับอุดมศึกษาในประเทศฮอลแลนด์คือ การเรียนรู้จากปัญหา (Problem-Based Learning) ด้วยวิธีนี้ทำให้นักเรียนรู้จักการวิเคราะห์พร้อมทั้งนำความรู้มาประยุกต์ใช้เพื่อแก้ปัญหาได้ด้วยตนเอง นอกจากนี้แต่ละหลักสูตรยังเน้นการทำรายงาน, การทำงานกลุ่มเพื่อวิเคราะห์และแก้ปัญหาต่างๆ, การฝึกงาน และการทำการทดลองต่างๆ “สิ่งเหล่านี้ช่วยฝึกนักเรียนของเราให้พร้อมเมื่อก้าวสู่โลกแห่งการทำงาน” คุณพัดโม่กล่าว

สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการศึกษาหลักสูตรนานาชาติ

สำหรับประเทศที่มีขนาดเล็กอย่างประเทศฮอลแลนด์นั้น การปรับตัวให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากลถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งรวมถึงการศึกษาและการอบรมต่างๆด้วย โดยระบบการศึกษาในประเทศฮอลแลนด์เป็นระบบที่เน้นการสื่อสารและการทำงานเป็นทีม ทั้งนี้เพื่อให้นักเรียน/นักศึกษาได้พบปะเพื่อนหรือผู้คนใหม่ๆจากหลายๆประเทศ ดังนั้นการศึกษาต่อในประเทศฮอลแลนด์จึงถือเป็นโอกาสดีในการเปิดโลกทัศน์และขยายมุมมองระดับนานาชาติ “นักเรียนต่างชาติจะรู้สึกสบายใจเหมือนอยู่บ้านได้ทันทีที่มาถึงฮอลแลนด์ เพราะสังคมของเราเป็นสังคมเปิดที่ประกอบไปด้วยวัฒนธรรมหลากหลาย เป็นส่วนผสมระหว่างความดั้งเดิมและรากฐานทางประวัติศาสตร์กับความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี” คุณพัดโม่ทิ้งท้าย

นอกจากนี้แล้ว นักเรียนที่มาเรียนที่เนเธอร์แลนด์ยังสามารถหาความรู้นอกห้องเรียนได้มากมายทั้งจากวัฒนธรรมท้องถิ่นและ กิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมต่างๆ สายการเดินรถไฟที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้นักเรียนสามารถเดินทางท่องเที่ยวทั่วยุโรปได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องกลัวว่าไม่รู้จะทำอะไรตอนปิดเทอ

ขอขอบคุณบทความจากนิตยสาร Reader Digest’s Malaysia ฉบับเดือนมกราคม 2553

สถาบันอุดมศึกษาที่แนะนำ

Fontys University of Applied Science, International Campus Venlo

ซึ่งมีทั้งหลักสูตรนานาชาติในระดับปริญญาตรีและระดับปริญญาโท โดยปัจจุบัน Fontys International Campus Venlo มีนักศึกษาประมาณ 3,500 คน โดยร้อยละ 70 เป็นนักเรียนจากต่างชาติ

หลักสูตรภาษาอังกฤษในระดับปริญญาตรี

  • International Business Economics
  • International Business & Management Studies
  • International Marketing
  • Food & Flower Management

หลักสูตรภาษาอังกฤษในระดับปริญญาโท

  • Master of Science in Business Management
  • Master of Science in International Logistics / International Supply Chain Management

มีหลายคนตกหลุมรักประเทศเนเธอร์แลนด์ เพราะนอกจากจะมีความสวยงามของภูมิประเทศ และเมืองต่างๆ ยังมีเสน่ห์ที่รูปแบบการใช้ชีวิต ผู้คนที่น่ารักเป็นกันเอง ทำให้ดูอบอุ่นน่าอยู่มากๆเลยล่ะ

ยิ่งถ้าใครไปเรียนต่อในประเทศนี้ โดยเฉพาะระดับมหาวิทยาลัย ก็จะมีโอกาสทำงานต่อค่อนข้างสูงและไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป เรามาลองดูแนวทางการทำงานในประเทศนี้กัน